ભાળવું
Jump to navigation
Jump to search
Gujarati
[edit]Verb
[edit]ભાળવું • (bhāḷvũ)
- to see, observe
- (Can we date this quote?), ઝવેરચંદ કાળીદાસ મેઘાણી, “કૃષ્ણકળી”, in (Please provide the book title or journal name):
- આભે એક વાદળી ભાળી
- ābhe eka vādaḷī bhāḷī
- I saw a little cloud in the sky
Conjugation
[edit] conjugation of ભાળવું
verbal noun | conjunctive | consecutive | desiderative | potential | passive | contrafactual |
---|---|---|---|---|---|---|
ભાળવાનું (bhāḷvānũ) |
ભાળી (bhāḷī) |
ભાળીને (bhāḷīne) |
ભાળવું હોવું (bhāḷvũ hovũ)1, 2 |
ભાળી શકવું (bhāḷī śakvũ)2 |
ભળાય (bhaḷāya) |
ભાળત (bhāḷta) |
1 Note: ભાળવું here does not get conjugated. 2 Note: હોવું (hovũ) and શકવું (śakvũ) are to be conjugated normally. |
simple present / conditional |
future | present progressive | negative future | negative conditional | |
---|---|---|---|---|---|
હું | ભાળું (bhāḷũ) |
ભાળીશ (bhāḷīś) |
ભાળું છું (bhāḷũ chũ) |
નહીં ભાળું (nahī̃ bhāḷũ) |
ન ભાળું (na bhāḷũ) |
અમે, આપણે | ભાળીએ (bhāḷīe) |
ભાળીશું (bhāḷīśũ) |
ભાળીએ છીએ (bhāḷīe chīe) |
નહીં ભાળીએ (nahī̃ bhāḷīe) |
ન ભાળીએ (na bhāḷīe) |
તું | ભાળે (bhāḷe) |
ભાળશે (bhāḷśe), ભાળીશ (bhāḷīś) |
ભાળે છે (bhāḷe che) |
નહીં ભાળે (nahī̃ bhāḷe) |
ન ભાળે (na bhāḷe) |
તું, આ, આઓ, તે, તેઓ | ભાળે (bhāḷe) |
ભાળશે (bhāḷśe) |
ભાળે છે (bhāḷe che) |
નહીં ભાળે (nahī̃ bhāḷe) |
ન ભાળે (na bhāḷe) |
તમે | ભાળો (bhāḷo) |
ભાળશો (bhāḷśo) |
ભાળો છો (bhāḷo cho) |
નહીં ભાળો (nahī̃ bhāḷo) |
ન ભાળો (na bhāḷo) |
negative present progressive |
past | negative past |
past progressive |
future progressive, presumptive |
present subjunctive |
contrafactual |
---|---|---|---|---|---|---|
નથી ભાળતું (nathī bhāḷtũ)* |
ભાળ્યું (bhāḷyũ)* |
નહોતું ભાળ્યું (nahotũ bhāḷyũ)* |
ભાળતું હતું (bhāḷtũ hatũ)* |
ભાળતું હોવું (bhāḷtũ hovũ)1 |
ભાળતું હોવું (bhāḷtũ hovũ)2 |
ભાળતું હોત (bhāḷtũ hot)* |
* Note: These terms are declined exactly like adjectives to agree with the gender and number of the subject. 1 Note: હોવું (hovũ) is to be conjugated in the future tense here. 2 Note: હોવું (hovũ) is to be conjugated in the present tense here. |
Imperative forms | |||
---|---|---|---|
Present | Polite | Negative | |
અમે, આપણે | ભાળીએ (bhāḷīe) |
ન ભાળીએ (na bhāḷīe) | |
તું | ભાળ (bhāḷ) |
ભાળજે (bhāḷje) |
ન ભાળ (na bhāḷ) |
તમે | ભાળો (bhāḷo) |
ભાળજો (bhāḷjo) |
ન ભાળો (na bhāḷo) |