தேய்
Tools
Actions
General
Print/export
In other projects
Appearance
From Wiktionary, the free dictionary
Tamil
[edit]Etymology
[edit]Cognate with Kannada ತೇ (tē) and Malayalam തേയുക (tēyuka).
Pronunciation
[edit]Verb
[edit]தேய் • (tēy)
- to brush, rub, scrub, clean
- to become worn out (after being used for a long time, like clothes, CDs, tapes, etc.)
- to wane, fade, decrease, lessen
- to become thin, underweight
- Synonym: மெலி (meli)
Conjugation
[edit]Intransitive
[edit]Conjugation of தேய் (tēy)
singular affective | first | second | third masculine | third feminine | third honorific | third neuter | |
---|---|---|---|---|---|---|---|
நான் | நீ | அவன் | அவள் | அவர் | அது | ||
present | தேய்கிறேன் tēykiṟēṉ |
தேய்கிறாய் tēykiṟāy |
தேய்கிறான் tēykiṟāṉ |
தேய்கிறாள் tēykiṟāḷ |
தேய்கிறார் tēykiṟār |
தேய்கிறது tēykiṟatu | |
past | தேய்ந்தேன் tēyntēṉ |
தேய்ந்தாய் tēyntāy |
தேய்ந்தான் tēyntāṉ |
தேய்ந்தாள் tēyntāḷ |
தேய்ந்தார் tēyntār |
தேய்ந்தது tēyntatu | |
future | தேய்வேன் tēyvēṉ |
தேய்வாய் tēyvāy |
தேய்வான் tēyvāṉ |
தேய்வாள் tēyvāḷ |
தேய்வார் tēyvār |
தேயும் tēyum | |
future negative | தேயமாட்டேன் tēyamāṭṭēṉ |
தேயமாட்டாய் tēyamāṭṭāy |
தேயமாட்டான் tēyamāṭṭāṉ |
தேயமாட்டாள் tēyamāṭṭāḷ |
தேயமாட்டார் tēyamāṭṭār |
தேயாது tēyātu | |
negative | தேயவில்லை tēyavillai | ||||||
plural affective | first | second (or singular polite) |
third epicene | third neuter | |||
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive) |
நீங்கள் | அவர்கள் | அவை | ||||
present | தேய்கிறோம் tēykiṟōm |
தேய்கிறீர்கள் tēykiṟīrkaḷ |
தேய்கிறார்கள் tēykiṟārkaḷ |
தேய்கின்றன tēykiṉṟaṉa | |||
past | தேய்ந்தோம் tēyntōm |
தேய்ந்தீர்கள் tēyntīrkaḷ |
தேய்ந்தார்கள் tēyntārkaḷ |
தேய்ந்தன tēyntaṉa | |||
future | தேய்வோம் tēyvōm |
தேய்வீர்கள் tēyvīrkaḷ |
தேய்வார்கள் tēyvārkaḷ |
தேய்வன tēyvaṉa | |||
future negative | தேயமாட்டோம் tēyamāṭṭōm |
தேயமாட்டீர்கள் tēyamāṭṭīrkaḷ |
தேயமாட்டார்கள் tēyamāṭṭārkaḷ |
தேயா tēyā | |||
negative | தேயவில்லை tēyavillai | ||||||
imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
தேய் tēy |
தேயுங்கள் tēyuṅkaḷ | ||||||
negative imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
தேயாதே tēyātē |
தேயாதீர்கள் tēyātīrkaḷ | ||||||
perfect | present | past | future | ||||
past of தேய்ந்துவிடு (tēyntuviṭu) | past of தேய்ந்துவிட்டிரு (tēyntuviṭṭiru) | future of தேய்ந்துவிடு (tēyntuviṭu) | |||||
progressive | தேய்ந்துக்கொண்டிரு tēyntukkoṇṭiru | ||||||
effective | தேயப்படு tēyappaṭu | ||||||
non-finite forms | plain | negative | |||||
infinitive | தேய tēya |
தேயாமல் இருக்க tēyāmal irukka | |||||
potential | தேயலாம் tēyalām |
தேயாமல் இருக்கலாம் tēyāmal irukkalām | |||||
cohortative | தேயட்டும் tēyaṭṭum |
தேயாமல் இருக்கட்டும் tēyāmal irukkaṭṭum | |||||
casual conditional | தேய்வதால் tēyvatāl |
தேயாத்தால் tēyāttāl | |||||
conditional | தேய்ந்தால் tēyntāl |
தேயாவிட்டால் tēyāviṭṭāl | |||||
adverbial participle | தேய்ந்து tēyntu |
தேயாமல் tēyāmal | |||||
adjectival participle | present | past | future | negative | |||
தேய்கிற tēykiṟa |
தேய்ந்த tēynta |
தேயும் tēyum |
தேயாத tēyāta | ||||
verbal noun | singular | plural | |||||
masculine | feminine | honorific | neuter | epicene | neuter | ||
present | தேய்கிறவன் tēykiṟavaṉ |
தேய்கிறவள் tēykiṟavaḷ |
தேய்கிறவர் tēykiṟavar |
தேய்கிறது tēykiṟatu |
தேய்கிறவர்கள் tēykiṟavarkaḷ |
தேய்கிறவை tēykiṟavai | |
past | தேய்ந்தவன் tēyntavaṉ |
தேய்ந்தவள் tēyntavaḷ |
தேய்ந்தவர் tēyntavar |
தேய்ந்தது tēyntatu |
தேய்ந்தவர்கள் tēyntavarkaḷ |
தேய்ந்தவை tēyntavai | |
future | தேய்பவன் tēypavaṉ |
தேய்பவள் tēypavaḷ |
தேய்பவர் tēypavar |
தேய்வது tēyvatu |
தேய்பவர்கள் tēypavarkaḷ |
தேய்பவை tēypavai | |
negative | தேயாதவன் tēyātavaṉ |
தேயாதவள் tēyātavaḷ |
தேயாதவர் tēyātavar |
தேயாதது tēyātatu |
தேயாதவர்கள் tēyātavarkaḷ |
தேயாதவை tēyātavai | |
gerund | Form I | Form II | Form III | ||||
தேய்வது tēyvatu |
தேய்தல் tēytal |
தேயல் tēyal |
Transitive
[edit]Conjugation of தேய் (tēy)
singular affective | first | second | third masculine | third feminine | third honorific | third neuter | |
---|---|---|---|---|---|---|---|
நான் | நீ | அவன் | அவள் | அவர் | அது | ||
present | தேய்க்கிறேன் tēykkiṟēṉ |
தேய்க்கிறாய் tēykkiṟāy |
தேய்க்கிறான் tēykkiṟāṉ |
தேய்க்கிறாள் tēykkiṟāḷ |
தேய்க்கிறார் tēykkiṟār |
தேய்க்கிறது tēykkiṟatu | |
past | தேய்த்தேன் tēyttēṉ |
தேய்த்தாய் tēyttāy |
தேய்த்தான் tēyttāṉ |
தேய்த்தாள் tēyttāḷ |
தேய்த்தார் tēyttār |
தேய்த்தது tēyttatu | |
future | தேய்ப்பேன் tēyppēṉ |
தேய்ப்பாய் tēyppāy |
தேய்ப்பான் tēyppāṉ |
தேய்ப்பாள் tēyppāḷ |
தேய்ப்பார் tēyppār |
தேய்க்கும் tēykkum | |
future negative | தேய்க்கமாட்டேன் tēykkamāṭṭēṉ |
தேய்க்கமாட்டாய் tēykkamāṭṭāy |
தேய்க்கமாட்டான் tēykkamāṭṭāṉ |
தேய்க்கமாட்டாள் tēykkamāṭṭāḷ |
தேய்க்கமாட்டார் tēykkamāṭṭār |
தேய்க்காது tēykkātu | |
negative | தேய்க்கவில்லை tēykkavillai | ||||||
plural affective | first | second (or singular polite) |
third epicene | third neuter | |||
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive) |
நீங்கள் | அவர்கள் | அவை | ||||
present | தேய்க்கிறோம் tēykkiṟōm |
தேய்க்கிறீர்கள் tēykkiṟīrkaḷ |
தேய்க்கிறார்கள் tēykkiṟārkaḷ |
தேய்க்கின்றன tēykkiṉṟaṉa | |||
past | தேய்த்தோம் tēyttōm |
தேய்த்தீர்கள் tēyttīrkaḷ |
தேய்த்தார்கள் tēyttārkaḷ |
தேய்த்தன tēyttaṉa | |||
future | தேய்ப்போம் tēyppōm |
தேய்ப்பீர்கள் tēyppīrkaḷ |
தேய்ப்பார்கள் tēyppārkaḷ |
தேய்ப்பன tēyppaṉa | |||
future negative | தேய்க்கமாட்டோம் tēykkamāṭṭōm |
தேய்க்கமாட்டீர்கள் tēykkamāṭṭīrkaḷ |
தேய்க்கமாட்டார்கள் tēykkamāṭṭārkaḷ |
தேய்க்கா tēykkā | |||
negative | தேய்க்கவில்லை tēykkavillai | ||||||
imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
தேய் tēy |
தேயுங்கள் tēyuṅkaḷ | ||||||
negative imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
தேய்க்காதே tēykkātē |
தேய்க்காதீர்கள் tēykkātīrkaḷ | ||||||
perfect | present | past | future | ||||
past of தேய்த்துவிடு (tēyttuviṭu) | past of தேய்த்துவிட்டிரு (tēyttuviṭṭiru) | future of தேய்த்துவிடு (tēyttuviṭu) | |||||
progressive | தேய்த்துக்கொண்டிரு tēyttukkoṇṭiru | ||||||
effective | தேய்க்கப்படு tēykkappaṭu | ||||||
non-finite forms | plain | negative | |||||
infinitive | தேய்க்க tēykka |
தேய்க்காமல் இருக்க tēykkāmal irukka | |||||
potential | தேய்க்கலாம் tēykkalām |
தேய்க்காமல் இருக்கலாம் tēykkāmal irukkalām | |||||
cohortative | தேய்க்கட்டும் tēykkaṭṭum |
தேய்க்காமல் இருக்கட்டும் tēykkāmal irukkaṭṭum | |||||
casual conditional | தேய்ப்பதால் tēyppatāl |
தேய்க்காத்தால் tēykkāttāl | |||||
conditional | தேய்த்தால் tēyttāl |
தேய்க்காவிட்டால் tēykkāviṭṭāl | |||||
adverbial participle | தேய்த்து tēyttu |
தேய்க்காமல் tēykkāmal | |||||
adjectival participle | present | past | future | negative | |||
தேய்க்கிற tēykkiṟa |
தேய்த்த tēytta |
தேய்க்கும் tēykkum |
தேய்க்காத tēykkāta | ||||
verbal noun | singular | plural | |||||
masculine | feminine | honorific | neuter | epicene | neuter | ||
present | தேய்க்கிறவன் tēykkiṟavaṉ |
தேய்க்கிறவள் tēykkiṟavaḷ |
தேய்க்கிறவர் tēykkiṟavar |
தேய்க்கிறது tēykkiṟatu |
தேய்க்கிறவர்கள் tēykkiṟavarkaḷ |
தேய்க்கிறவை tēykkiṟavai | |
past | தேய்த்தவன் tēyttavaṉ |
தேய்த்தவள் tēyttavaḷ |
தேய்த்தவர் tēyttavar |
தேய்த்தது tēyttatu |
தேய்த்தவர்கள் tēyttavarkaḷ |
தேய்த்தவை tēyttavai | |
future | தேய்ப்பவன் tēyppavaṉ |
தேய்ப்பவள் tēyppavaḷ |
தேய்ப்பவர் tēyppavar |
தேய்ப்பது tēyppatu |
தேய்ப்பவர்கள் tēyppavarkaḷ |
தேய்ப்பவை tēyppavai | |
negative | தேய்க்காதவன் tēykkātavaṉ |
தேய்க்காதவள் tēykkātavaḷ |
தேய்க்காதவர் tēykkātavar |
தேய்க்காதது tēykkātatu |
தேய்க்காதவர்கள் tēykkātavarkaḷ |
தேய்க்காதவை tēykkātavai | |
gerund | Form I | Form II | Form III | ||||
தேய்ப்பது tēyppatu |
தேய்த்தல் tēyttal |
தேய்க்கல் tēykkal |
Retrieved from "https://en.wiktionary.org/w/index.php?title=தேய்&oldid=84133936"