Jump to content

குதிரை

From Wiktionary, the free dictionary

Tamil

[edit]
ஸ்பெயினின் நவார்ரேயில் உள்ள பியாண்டிட்ஸ் மலையில் குதிரைகள். அவைகளுக்குப் பின்னால் ஐயாகோ மலைகள் காணப்படுகின்றன.

Etymology

[edit]

From Proto-Dravidian *kut-ir-ay (from Proto-Dravidian *kut-i (to jump)). Cognate with Kannada ಕುದುರೆ (kudure), Malayalam കുതിര (kutira), Telugu గుర్రము (gurramu). Compare Sanskrit घोटक (ghoṭaka), a Dravidian borrowing.

Pronunciation

[edit]
  • IPA(key): /ɡud̪iɾai/
  • Audio:(file)

Noun

[edit]

குதிரை (kutirai)

  1. horse
    Synonyms: பரி (pari), இலடு (ilaṭu), இவுளி (ivuḷi), உன்னி (uṉṉi), ஒருத்தல் (oruttal), கந்தருவம் (kantaruvam), கனவட்டம் (kaṉavaṭṭam), கரியான் (kariyāṉ), கறாளி (kaṟāḷi), கலிங்கம் (kaliṅkam), கழுகரிப்பரி (kaḻukarippari), கிள்ளை (kiḷḷai), குகம் (kukam), கற்கம் (kaṟkam), கண்ணுகம் (kaṇṇukam), உத்தரி (uttari), அசுவம் (acuvam), அயம் (ayam)
  2. (chess) knight

Declension

[edit]
ai-stem declension of குதிரை (kutirai)
Singular Plural
Nominative குதிரை
kutirai
குதிரைகள்
kutiraikaḷ
Vocative குதிரையே
kutiraiyē
குதிரைகளே
kutiraikaḷē
Accusative குதிரையை
kutiraiyai
குதிரைகளை
kutiraikaḷai
Dative குதிரைக்கு
kutiraikku
குதிரைகளுக்கு
kutiraikaḷukku
Genitive குதிரையுடைய
kutiraiyuṭaiya
குதிரைகளுடைய
kutiraikaḷuṭaiya
Singular Plural
Nominative குதிரை
kutirai
குதிரைகள்
kutiraikaḷ
Vocative குதிரையே
kutiraiyē
குதிரைகளே
kutiraikaḷē
Accusative குதிரையை
kutiraiyai
குதிரைகளை
kutiraikaḷai
Dative குதிரைக்கு
kutiraikku
குதிரைகளுக்கு
kutiraikaḷukku
Benefactive குதிரைக்காக
kutiraikkāka
குதிரைகளுக்காக
kutiraikaḷukkāka
Genitive 1 குதிரையுடைய
kutiraiyuṭaiya
குதிரைகளுடைய
kutiraikaḷuṭaiya
Genitive 2 குதிரையின்
kutiraiyiṉ
குதிரைகளின்
kutiraikaḷiṉ
Locative 1 குதிரையில்
kutiraiyil
குதிரைகளில்
kutiraikaḷil
Locative 2 குதிரையிடம்
kutiraiyiṭam
குதிரைகளிடம்
kutiraikaḷiṭam
Sociative 1 குதிரையோடு
kutiraiyōṭu
குதிரைகளோடு
kutiraikaḷōṭu
Sociative 2 குதிரையுடன்
kutiraiyuṭaṉ
குதிரைகளுடன்
kutiraikaḷuṭaṉ
Instrumental குதிரையால்
kutiraiyāl
குதிரைகளால்
kutiraikaḷāl
Ablative குதிரையிலிருந்து
kutiraiyiliruntu
குதிரைகளிலிருந்து
kutiraikaḷiliruntu

Descendants

[edit]
  • Acehnese: guda
  • Brunei Malay: kuda
  • Malay: kuda
  • Sundanese: ᮊᮥᮓ (kuda)

See also

[edit]
Chess pieces in Tamil · செங்கள காய்கள் (ceṅkaḷa kāykaḷ) (layout · text)
♚ ♛ ♜ ♝ ♞ ♟
அரசன் (aracaṉ), ராஜா (rājā) அரசி (araci), ராணி (rāṇi) கோட்டை (kōṭṭai), யானை (yāṉai) அமைச்சர் (amaiccar), மந்திரி (mantiri) குதிரை (kutirai) காலாள் (kālāḷ), சிப்பாய் (cippāy)

References

[edit]
  • Miron Winslow (1862) “குதிரை”, in A comprehensive Tamil and English dictionary of high and low Tamil, Madras: P. R. Hunt