பொருள்
Appearance
Tamil
[edit]Etymology
[edit]Cognate with Kannada ಪೊರುಳು (poruḷu), Malayalam പൊരുൾ (poruḷ).
Pronunciation
[edit]Audio: (file)
Noun
[edit]பொருள் • (poruḷ)
- thing, matter, entity
- விளங்கிய பொருள்க டம்மைப் பொய்வகை யின்றித் தேறல்
- viḷaṅkiya poruḷka ṭammaip poyvakai yiṉṟit tēṟal
- (please add an English translation of this usage example)
- meaning, sense, signification
- Synonym: அர்த்தம் (arttam)
- thought, idea
- possession, belonging
- subject
- எப்பொருள் யார்யார் வாய்க் கேட்பினும்
- epporuḷ yāryār vāyk kēṭpiṉum
- (please add an English translation of this usage example)
- object, affair
- ஒருபொருள் சொல்லுவ துடையேன்
- oruporuḷ colluva tuṭaiyēṉ
- (please add an English translation of this usage example)
- essence
- immutability, reality
- learning
- knowledge
- doctrine, belief
- பொய்யு மெய்யுமா மென்னும் பொருண்மேற்கொள்ளும் புரை நெறியார்
- poyyu meyyumā meṉṉum poruṇmēṟkoḷḷum purai neṟiyār
- (please add an English translation of this usage example)
- virtue
- property, wealth, riches, treasure
- fruit
- god
- stratagem, device
- (slang) weapon
Declension
[edit]ḷ-stem declension of பொருள் (poruḷ) | ||
---|---|---|
Singular | Plural | |
Nominative | பொருள் poruḷ |
பொருட்கள் poruṭkaḷ |
Vocative | பொருளே poruḷē |
பொருட்களே poruṭkaḷē |
Accusative | பொருளை poruḷai |
பொருட்களை poruṭkaḷai |
Dative | பொருளுக்கு poruḷukku |
பொருட்களுக்கு poruṭkaḷukku |
Genitive | பொருளுடைய poruḷuṭaiya |
பொருட்களுடைய poruṭkaḷuṭaiya |
Singular | Plural | |
Nominative | பொருள் poruḷ |
பொருட்கள் poruṭkaḷ |
Vocative | பொருளே poruḷē |
பொருட்களே poruṭkaḷē |
Accusative | பொருளை poruḷai |
பொருட்களை poruṭkaḷai |
Dative | பொருளுக்கு poruḷukku |
பொருட்களுக்கு poruṭkaḷukku |
Benefactive | பொருளுக்காக poruḷukkāka |
பொருட்களுக்காக poruṭkaḷukkāka |
Genitive 1 | பொருளுடைய poruḷuṭaiya |
பொருட்களுடைய poruṭkaḷuṭaiya |
Genitive 2 | பொருளின் poruḷiṉ |
பொருட்களின் poruṭkaḷiṉ |
Locative 1 | பொருளில் poruḷil |
பொருட்களில் poruṭkaḷil |
Locative 2 | பொருளிடம் poruḷiṭam |
பொருட்களிடம் poruṭkaḷiṭam |
Sociative 1 | பொருளோடு poruḷōṭu |
பொருட்களோடு poruṭkaḷōṭu |
Sociative 2 | பொருளுடன் poruḷuṭaṉ |
பொருட்களுடன் poruṭkaḷuṭaṉ |
Instrumental | பொருளால் poruḷāl |
பொருட்களால் poruṭkaḷāl |
Ablative | பொருளிலிருந்து poruḷiliruntu |
பொருட்களிலிருந்து poruṭkaḷiliruntu |
Derived terms
[edit]- அருஞ்சொற்பொருள் (aruñcoṟporuḷ)
- இயற்கைப்பொருள் (iyaṟkaipporuḷ)
- உட்பொருள் (uṭporuḷ)
- செயப்படுபொருள்குன்றாதவினை (ceyappaṭuporuḷkuṉṟātaviṉai)
- பரம்பொருள் (paramporuḷ)
- பருப்பொருள் (parupporuḷ)
- பொருளட்டவணை (poruḷaṭṭavaṇai)
- போதைப்பொருள் (pōtaipporuḷ)
- மென்பொருள் (meṉporuḷ)
- வன்பொருள் (vaṉporuḷ)
- வருபொருள் (varuporuḷ)
- விளைபொருள் (viḷaiporuḷ)
References
[edit]- University of Madras (1924–1936) “பொருள்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press