வாய்மை
Jump to navigation
Jump to search
Tamil
[edit]Etymology
[edit]From வாய் (vāy) + -மை (-mai).
Pronunciation
[edit]Noun
[edit]வாய்மை • (vāymai)
- word
- (Can we date this quote?), Tan̲ippāṭar̲r̲iraṭṭu[1]:
- சேரமான் வாரா யெனவழைத்த வாய்மையும்
- cēramāṉ vārā yeṉavaḻaitta vāymaiyum
- (please add an English translation of this quotation)
- ever-truthful word
- பொருப்பன் வாய்மை யன்ன வைக லொடு
- poruppaṉ vāymai yaṉṉa vaika loṭu
- (please add an English translation of this usage example)
- truth
- (Can we date this quote?), thirukkural[2]:
- வாய்மை யெனப் படுவ தியாதெனின்
- vāymai yeṉap paṭuva tiyāteṉiṉ
- (please add an English translation of this quotation)
- (buddhism) sublime truths (numbering 4)
- Synonym: உண்மை (uṇmai)
- துக்கம் துக்கோற் பத்தி துக்கநிவாரணம் துக்கநிவாரணமார்க்கம் என நால்வகைப்பட்ட பௌத்தமத உண்மைகள். ஒன் றிய வுரையே வாய்மை நான்காவது
- tukkam tukkōṟ patti tukkanivāraṇam tukkanivāraṇamārkkam eṉa nālvakaippaṭṭa pauttamata uṇmaikaḷ. oṉ ṟiya vuraiyē vāymai nāṉkāvatu
- (please add an English translation of this usage example)
- strength
Declension
[edit]ai-stem declension of வாய்மை (vāymai) | ||
---|---|---|
Singular | Plural | |
Nominative | வாய்மை vāymai |
வாய்மைகள் vāymaikaḷ |
Vocative | வாய்மையே vāymaiyē |
வாய்மைகளே vāymaikaḷē |
Accusative | வாய்மையை vāymaiyai |
வாய்மைகளை vāymaikaḷai |
Dative | வாய்மைக்கு vāymaikku |
வாய்மைகளுக்கு vāymaikaḷukku |
Genitive | வாய்மையுடைய vāymaiyuṭaiya |
வாய்மைகளுடைய vāymaikaḷuṭaiya |
Singular | Plural | |
Nominative | வாய்மை vāymai |
வாய்மைகள் vāymaikaḷ |
Vocative | வாய்மையே vāymaiyē |
வாய்மைகளே vāymaikaḷē |
Accusative | வாய்மையை vāymaiyai |
வாய்மைகளை vāymaikaḷai |
Dative | வாய்மைக்கு vāymaikku |
வாய்மைகளுக்கு vāymaikaḷukku |
Benefactive | வாய்மைக்காக vāymaikkāka |
வாய்மைகளுக்காக vāymaikaḷukkāka |
Genitive 1 | வாய்மையுடைய vāymaiyuṭaiya |
வாய்மைகளுடைய vāymaikaḷuṭaiya |
Genitive 2 | வாய்மையின் vāymaiyiṉ |
வாய்மைகளின் vāymaikaḷiṉ |
Locative 1 | வாய்மையில் vāymaiyil |
வாய்மைகளில் vāymaikaḷil |
Locative 2 | வாய்மையிடம் vāymaiyiṭam |
வாய்மைகளிடம் vāymaikaḷiṭam |
Sociative 1 | வாய்மையோடு vāymaiyōṭu |
வாய்மைகளோடு vāymaikaḷōṭu |
Sociative 2 | வாய்மையுடன் vāymaiyuṭaṉ |
வாய்மைகளுடன் vāymaikaḷuṭaṉ |
Instrumental | வாய்மையால் vāymaiyāl |
வாய்மைகளால் vāymaikaḷāl |
Ablative | வாய்மையிலிருந்து vāymaiyiliruntu |
வாய்மைகளிலிருந்து vāymaikaḷiliruntu |
Synonyms
[edit]- சொல் (col)
References
[edit]- University of Madras (1924–1936) “வாய்மை”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press