மும்மாரி
Jump to navigation
Jump to search
Tamil
[edit]Etymology
[edit]From மு- (mu-, from மூன்று (mūṉṟu, “three”)) + மாரி (māri, “rain”).
Pronunciation
[edit]Noun
[edit]மும்மாரி • (mummāri)
- the blessing of three rain showers in a month: one for the righteous ruler, one for the faithful priests and one for the chaste women
- மாதம் மும்மாரி பொழிகிறதா?
- mātam mummāri poḻikiṟatā?
- Does three showers rain every month?
- 2016, ஜங்ஷன், “மும்மாரி பெய்தலும் பொய்தலும்”, in Dinamani[1]:
- வேதம் ஓதிய வேதியர்க்கு ஓர்மழை, நீதி மன்னர் நெறியினுக்கு ஓர்மழை, மாதர் கற்புடை மங்கையர்க்கு ஓர்மழை, மாதம் மூன்று மழையெனப் பெய்யுமே.
- vētam ōtiya vētiyarkku ōrmaḻai, nīti maṉṉar neṟiyiṉukku ōrmaḻai, mātar kaṟpuṭai maṅkaiyarkku ōrmaḻai, mātam mūṉṟu maḻaiyeṉap peyyumē.
- For them priests that chant the Veda, for the righteousness of His Highness, for them women: chaste and pure, showers the blessing of three rains.
Declension
[edit]i-stem declension of மும்மாரி (mummāri) | ||
---|---|---|
Singular | Plural | |
Nominative | மும்மாரி mummāri |
மும்மாரிகள் mummārikaḷ |
Vocative | மும்மாரியே mummāriyē |
மும்மாரிகளே mummārikaḷē |
Accusative | மும்மாரியை mummāriyai |
மும்மாரிகளை mummārikaḷai |
Dative | மும்மாரிக்கு mummārikku |
மும்மாரிகளுக்கு mummārikaḷukku |
Genitive | மும்மாரியுடைய mummāriyuṭaiya |
மும்மாரிகளுடைய mummārikaḷuṭaiya |
Singular | Plural | |
Nominative | மும்மாரி mummāri |
மும்மாரிகள் mummārikaḷ |
Vocative | மும்மாரியே mummāriyē |
மும்மாரிகளே mummārikaḷē |
Accusative | மும்மாரியை mummāriyai |
மும்மாரிகளை mummārikaḷai |
Dative | மும்மாரிக்கு mummārikku |
மும்மாரிகளுக்கு mummārikaḷukku |
Benefactive | மும்மாரிக்காக mummārikkāka |
மும்மாரிகளுக்காக mummārikaḷukkāka |
Genitive 1 | மும்மாரியுடைய mummāriyuṭaiya |
மும்மாரிகளுடைய mummārikaḷuṭaiya |
Genitive 2 | மும்மாரியின் mummāriyiṉ |
மும்மாரிகளின் mummārikaḷiṉ |
Locative 1 | மும்மாரியில் mummāriyil |
மும்மாரிகளில் mummārikaḷil |
Locative 2 | மும்மாரியிடம் mummāriyiṭam |
மும்மாரிகளிடம் mummārikaḷiṭam |
Sociative 1 | மும்மாரியோடு mummāriyōṭu |
மும்மாரிகளோடு mummārikaḷōṭu |
Sociative 2 | மும்மாரியுடன் mummāriyuṭaṉ |
மும்மாரிகளுடன் mummārikaḷuṭaṉ |
Instrumental | மும்மாரியால் mummāriyāl |
மும்மாரிகளால் mummārikaḷāl |
Ablative | மும்மாரியிலிருந்து mummāriyiliruntu |
மும்மாரிகளிலிருந்து mummārikaḷiliruntu |
References
[edit]- University of Madras (1924–1936) “மும்மாரி”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press