திற
From Wiktionary, the free dictionary
Jump to navigation
Jump to search
Tamil
[edit]Etymology
[edit]Inherited from Proto-Dravidian *tiṯ-V- (“to open”). Cognate with Malayalam തുറക്കുക (tuṟakkuka), Telugu తెరచు (teracu).
Pronunciation
[edit]Verb
[edit]திற • (tiṟa)
- to open
Conjugation
[edit]Conjugation of திற (tiṟa)
singular affective | first | second | third masculine | third feminine | third honorific | third neuter | |
---|---|---|---|---|---|---|---|
நான் | நீ | அவன் | அவள் | அவர் | அது | ||
present | திறக்கிறேன் tiṟakkiṟēṉ |
திறக்கிறாய் tiṟakkiṟāy |
திறக்கிறான் tiṟakkiṟāṉ |
திறக்கிறாள் tiṟakkiṟāḷ |
திறக்கிறார் tiṟakkiṟār |
திறக்கிறது tiṟakkiṟatu | |
past | திறந்தேன் tiṟantēṉ |
திறந்தாய் tiṟantāy |
திறந்தான் tiṟantāṉ |
திறந்தாள் tiṟantāḷ |
திறந்தார் tiṟantār |
திறந்தது tiṟantatu | |
future | திறப்பேன் tiṟappēṉ |
திறப்பாய் tiṟappāy |
திறப்பான் tiṟappāṉ |
திறப்பாள் tiṟappāḷ |
திறப்பார் tiṟappār |
திறக்கும் tiṟakkum | |
future negative | திறக்கமாட்டேன் tiṟakkamāṭṭēṉ |
திறக்கமாட்டாய் tiṟakkamāṭṭāy |
திறக்கமாட்டான் tiṟakkamāṭṭāṉ |
திறக்கமாட்டாள் tiṟakkamāṭṭāḷ |
திறக்கமாட்டார் tiṟakkamāṭṭār |
திறக்காது tiṟakkātu | |
negative | திறக்கவில்லை tiṟakkavillai | ||||||
plural affective | first | second (or singular polite) |
third epicene | third neuter | |||
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive) |
நீங்கள் | அவர்கள் | அவை | ||||
present | திறக்கிறோம் tiṟakkiṟōm |
திறக்கிறீர்கள் tiṟakkiṟīrkaḷ |
திறக்கிறார்கள் tiṟakkiṟārkaḷ |
திறக்கின்றன tiṟakkiṉṟaṉa | |||
past | திறந்தோம் tiṟantōm |
திறந்தீர்கள் tiṟantīrkaḷ |
திறந்தார்கள் tiṟantārkaḷ |
திறந்தன tiṟantaṉa | |||
future | திறப்போம் tiṟappōm |
திறப்பீர்கள் tiṟappīrkaḷ |
திறப்பார்கள் tiṟappārkaḷ |
திறப்பன tiṟappaṉa | |||
future negative | திறக்கமாட்டோம் tiṟakkamāṭṭōm |
திறக்கமாட்டீர்கள் tiṟakkamāṭṭīrkaḷ |
திறக்கமாட்டார்கள் tiṟakkamāṭṭārkaḷ |
திறக்கா tiṟakkā | |||
negative | திறக்கவில்லை tiṟakkavillai | ||||||
imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
திற tiṟa |
திறவுங்கள் tiṟavuṅkaḷ | ||||||
negative imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
திறக்காதே tiṟakkātē |
திறக்காதீர்கள் tiṟakkātīrkaḷ | ||||||
perfect | present | past | future | ||||
past of திறந்துவிடு (tiṟantuviṭu) | past of திறந்துவிட்டிரு (tiṟantuviṭṭiru) | future of திறந்துவிடு (tiṟantuviṭu) | |||||
progressive | திறந்துக்கொண்டிரு tiṟantukkoṇṭiru | ||||||
effective | திறக்கப்படு tiṟakkappaṭu | ||||||
non-finite forms | plain | negative | |||||
infinitive | திறக்க tiṟakka |
திறக்காமல் இருக்க tiṟakkāmal irukka | |||||
potential | திறக்கலாம் tiṟakkalām |
திறக்காமல் இருக்கலாம் tiṟakkāmal irukkalām | |||||
cohortative | திறக்கட்டும் tiṟakkaṭṭum |
திறக்காமல் இருக்கட்டும் tiṟakkāmal irukkaṭṭum | |||||
casual conditional | திறப்பதால் tiṟappatāl |
திறக்காத்தால் tiṟakkāttāl | |||||
conditional | திறந்தால் tiṟantāl |
திறக்காவிட்டால் tiṟakkāviṭṭāl | |||||
adverbial participle | திறந்து tiṟantu |
திறக்காமல் tiṟakkāmal | |||||
adjectival participle | present | past | future | negative | |||
திறக்கிற tiṟakkiṟa |
திறந்த tiṟanta |
திறக்கும் tiṟakkum |
திறக்காத tiṟakkāta | ||||
verbal noun | singular | plural | |||||
masculine | feminine | honorific | neuter | epicene | neuter | ||
present | திறக்கிறவன் tiṟakkiṟavaṉ |
திறக்கிறவள் tiṟakkiṟavaḷ |
திறக்கிறவர் tiṟakkiṟavar |
திறக்கிறது tiṟakkiṟatu |
திறக்கிறவர்கள் tiṟakkiṟavarkaḷ |
திறக்கிறவை tiṟakkiṟavai | |
past | திறந்தவன் tiṟantavaṉ |
திறந்தவள் tiṟantavaḷ |
திறந்தவர் tiṟantavar |
திறந்தது tiṟantatu |
திறந்தவர்கள் tiṟantavarkaḷ |
திறந்தவை tiṟantavai | |
future | திறப்பவன் tiṟappavaṉ |
திறப்பவள் tiṟappavaḷ |
திறப்பவர் tiṟappavar |
திறப்பது tiṟappatu |
திறப்பவர்கள் tiṟappavarkaḷ |
திறப்பவை tiṟappavai | |
negative | திறக்காதவன் tiṟakkātavaṉ |
திறக்காதவள் tiṟakkātavaḷ |
திறக்காதவர் tiṟakkātavar |
திறக்காதது tiṟakkātatu |
திறக்காதவர்கள் tiṟakkātavarkaḷ |
திறக்காதவை tiṟakkātavai | |
gerund | Form I | Form II | Form III | ||||
திறப்பது tiṟappatu |
திறந்தல் tiṟantal |
திறக்கல் tiṟakkal |
Derived terms
[edit]- திறப்பு (tiṟappu)
Retrieved from "https://en.wiktionary.org/w/index.php?title=திற&oldid=78700543"