இணை
From Wiktionary, the free dictionary
Jump to navigation
Jump to search
Contents
Tamil
[edit]Pronunciation
[edit]Etymology 1
[edit]Cognate with Malayalam ഇണ (iṇa), Telugu ఎనయు (enayu), Kannada ಎಣೆ (eṇe). (This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Verb
[edit]இணை • (iṇai) (intransitive)
Conjugation
[edit]Conjugation of இணை (iṇai)
singular affective | first | second | third masculine | third feminine | third honorific | third neuter | |
---|---|---|---|---|---|---|---|
நான் | நீ | அவன் | அவள் | அவர் | அது | ||
present | இணைகிறேன் iṇaikiṟēṉ |
இணைகிறாய் iṇaikiṟāy |
இணைகிறான் iṇaikiṟāṉ |
இணைகிறாள் iṇaikiṟāḷ |
இணைகிறார் iṇaikiṟār |
இணைகிறது iṇaikiṟatu | |
past | இணைந்தேன் iṇaintēṉ |
இணைந்தாய் iṇaintāy |
இணைந்தான் iṇaintāṉ |
இணைந்தாள் iṇaintāḷ |
இணைந்தார் iṇaintār |
இணைந்தது iṇaintatu | |
future | இணைவேன் iṇaivēṉ |
இணைவாய் iṇaivāy |
இணைவான் iṇaivāṉ |
இணைவாள் iṇaivāḷ |
இணைவார் iṇaivār |
இணையும் iṇaiyum | |
future negative | இணையமாட்டேன் iṇaiyamāṭṭēṉ |
இணையமாட்டாய் iṇaiyamāṭṭāy |
இணையமாட்டான் iṇaiyamāṭṭāṉ |
இணையமாட்டாள் iṇaiyamāṭṭāḷ |
இணையமாட்டார் iṇaiyamāṭṭār |
இணையாது iṇaiyātu | |
negative | இணையவில்லை iṇaiyavillai | ||||||
plural affective | first | second (or singular polite) |
third epicene | third neuter | |||
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive) |
நீங்கள் | அவர்கள் | அவை | ||||
present | இணைகிறோம் iṇaikiṟōm |
இணைகிறீர்கள் iṇaikiṟīrkaḷ |
இணைகிறார்கள் iṇaikiṟārkaḷ |
இணைகின்றன iṇaikiṉṟaṉa | |||
past | இணைந்தோம் iṇaintōm |
இணைந்தீர்கள் iṇaintīrkaḷ |
இணைந்தார்கள் iṇaintārkaḷ |
இணைந்தன iṇaintaṉa | |||
future | இணைவோம் iṇaivōm |
இணைவீர்கள் iṇaivīrkaḷ |
இணைவார்கள் iṇaivārkaḷ |
இணைவன iṇaivaṉa | |||
future negative | இணையமாட்டோம் iṇaiyamāṭṭōm |
இணையமாட்டீர்கள் iṇaiyamāṭṭīrkaḷ |
இணையமாட்டார்கள் iṇaiyamāṭṭārkaḷ |
இணையா iṇaiyā | |||
negative | இணையவில்லை iṇaiyavillai | ||||||
imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
இணை iṇai |
இணையுங்கள் iṇaiyuṅkaḷ | ||||||
negative imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
இணையாதே iṇaiyātē |
இணையாதீர்கள் iṇaiyātīrkaḷ | ||||||
perfect | present | past | future | ||||
past of இணைந்துவிடு (iṇaintuviṭu) | past of இணைந்துவிட்டிரு (iṇaintuviṭṭiru) | future of இணைந்துவிடு (iṇaintuviṭu) | |||||
progressive | இணைந்துக்கொண்டிரு iṇaintukkoṇṭiru | ||||||
effective | இணையப்படு iṇaiyappaṭu | ||||||
non-finite forms | plain | negative | |||||
infinitive | இணைய iṇaiya |
இணையாமல் இருக்க iṇaiyāmal irukka | |||||
potential | இணையலாம் iṇaiyalām |
இணையாமல் இருக்கலாம் iṇaiyāmal irukkalām | |||||
cohortative | இணையட்டும் iṇaiyaṭṭum |
இணையாமல் இருக்கட்டும் iṇaiyāmal irukkaṭṭum | |||||
casual conditional | இணைவதால் iṇaivatāl |
இணையாத்தால் iṇaiyāttāl | |||||
conditional | இணைந்தால் iṇaintāl |
இணையாவிட்டால் iṇaiyāviṭṭāl | |||||
adverbial participle | இணைந்து iṇaintu |
இணையாமல் iṇaiyāmal | |||||
adjectival participle | present | past | future | negative | |||
இணைகிற iṇaikiṟa |
இணைந்த iṇainta |
இணையும் iṇaiyum |
இணையாத iṇaiyāta | ||||
verbal noun | singular | plural | |||||
masculine | feminine | honorific | neuter | epicene | neuter | ||
present | இணைகிறவன் iṇaikiṟavaṉ |
இணைகிறவள் iṇaikiṟavaḷ |
இணைகிறவர் iṇaikiṟavar |
இணைகிறது iṇaikiṟatu |
இணைகிறவர்கள் iṇaikiṟavarkaḷ |
இணைகிறவை iṇaikiṟavai | |
past | இணைந்தவன் iṇaintavaṉ |
இணைந்தவள் iṇaintavaḷ |
இணைந்தவர் iṇaintavar |
இணைந்தது iṇaintatu |
இணைந்தவர்கள் iṇaintavarkaḷ |
இணைந்தவை iṇaintavai | |
future | இணைபவன் iṇaipavaṉ |
இணைபவள் iṇaipavaḷ |
இணைபவர் iṇaipavar |
இணைவது iṇaivatu |
இணைபவர்கள் iṇaipavarkaḷ |
இணைபவை iṇaipavai | |
negative | இணையாதவன் iṇaiyātavaṉ |
இணையாதவள் iṇaiyātavaḷ |
இணையாதவர் iṇaiyātavar |
இணையாதது iṇaiyātatu |
இணையாதவர்கள் iṇaiyātavarkaḷ |
இணையாதவை iṇaiyātavai | |
gerund | Form I | Form II | Form III | ||||
இணைவது iṇaivatu |
இணைதல் iṇaital |
இணையல் iṇaiyal |
Derived terms
[edit]Etymology 2
[edit]Causative of the above verb.
Verb
[edit]இணை • (iṇai) (transitive)
Conjugation
[edit]Conjugation of இணை (iṇai)
singular affective | first | second | third masculine | third feminine | third honorific | third neuter | |
---|---|---|---|---|---|---|---|
நான் | நீ | அவன் | அவள் | அவர் | அது | ||
present | இணைக்கிறேன் iṇaikkiṟēṉ |
இணைக்கிறாய் iṇaikkiṟāy |
இணைக்கிறான் iṇaikkiṟāṉ |
இணைக்கிறாள் iṇaikkiṟāḷ |
இணைக்கிறார் iṇaikkiṟār |
இணைக்கிறது iṇaikkiṟatu | |
past | இணைத்தேன் iṇaittēṉ |
இணைத்தாய் iṇaittāy |
இணைத்தான் iṇaittāṉ |
இணைத்தாள் iṇaittāḷ |
இணைத்தார் iṇaittār |
இணைத்தது iṇaittatu | |
future | இணைப்பேன் iṇaippēṉ |
இணைப்பாய் iṇaippāy |
இணைப்பான் iṇaippāṉ |
இணைப்பாள் iṇaippāḷ |
இணைப்பார் iṇaippār |
இணைக்கும் iṇaikkum | |
future negative | இணைக்கமாட்டேன் iṇaikkamāṭṭēṉ |
இணைக்கமாட்டாய் iṇaikkamāṭṭāy |
இணைக்கமாட்டான் iṇaikkamāṭṭāṉ |
இணைக்கமாட்டாள் iṇaikkamāṭṭāḷ |
இணைக்கமாட்டார் iṇaikkamāṭṭār |
இணைக்காது iṇaikkātu | |
negative | இணைக்கவில்லை iṇaikkavillai | ||||||
plural affective | first | second (or singular polite) |
third epicene | third neuter | |||
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive) |
நீங்கள் | அவர்கள் | அவை | ||||
present | இணைக்கிறோம் iṇaikkiṟōm |
இணைக்கிறீர்கள் iṇaikkiṟīrkaḷ |
இணைக்கிறார்கள் iṇaikkiṟārkaḷ |
இணைக்கின்றன iṇaikkiṉṟaṉa | |||
past | இணைத்தோம் iṇaittōm |
இணைத்தீர்கள் iṇaittīrkaḷ |
இணைத்தார்கள் iṇaittārkaḷ |
இணைத்தன iṇaittaṉa | |||
future | இணைப்போம் iṇaippōm |
இணைப்பீர்கள் iṇaippīrkaḷ |
இணைப்பார்கள் iṇaippārkaḷ |
இணைப்பன iṇaippaṉa | |||
future negative | இணைக்கமாட்டோம் iṇaikkamāṭṭōm |
இணைக்கமாட்டீர்கள் iṇaikkamāṭṭīrkaḷ |
இணைக்கமாட்டார்கள் iṇaikkamāṭṭārkaḷ |
இணைக்கா iṇaikkā | |||
negative | இணைக்கவில்லை iṇaikkavillai | ||||||
imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
இணை iṇai |
இணையுங்கள் iṇaiyuṅkaḷ | ||||||
negative imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
இணைக்காதே iṇaikkātē |
இணைக்காதீர்கள் iṇaikkātīrkaḷ | ||||||
perfect | present | past | future | ||||
past of இணைத்துவிடு (iṇaittuviṭu) | past of இணைத்துவிட்டிரு (iṇaittuviṭṭiru) | future of இணைத்துவிடு (iṇaittuviṭu) | |||||
progressive | இணைத்துக்கொண்டிரு iṇaittukkoṇṭiru | ||||||
effective | இணைக்கப்படு iṇaikkappaṭu | ||||||
non-finite forms | plain | negative | |||||
infinitive | இணைக்க iṇaikka |
இணைக்காமல் இருக்க iṇaikkāmal irukka | |||||
potential | இணைக்கலாம் iṇaikkalām |
இணைக்காமல் இருக்கலாம் iṇaikkāmal irukkalām | |||||
cohortative | இணைக்கட்டும் iṇaikkaṭṭum |
இணைக்காமல் இருக்கட்டும் iṇaikkāmal irukkaṭṭum | |||||
casual conditional | இணைப்பதால் iṇaippatāl |
இணைக்காத்தால் iṇaikkāttāl | |||||
conditional | இணைத்தால் iṇaittāl |
இணைக்காவிட்டால் iṇaikkāviṭṭāl | |||||
adverbial participle | இணைத்து iṇaittu |
இணைக்காமல் iṇaikkāmal | |||||
adjectival participle | present | past | future | negative | |||
இணைக்கிற iṇaikkiṟa |
இணைத்த iṇaitta |
இணைக்கும் iṇaikkum |
இணைக்காத iṇaikkāta | ||||
verbal noun | singular | plural | |||||
masculine | feminine | honorific | neuter | epicene | neuter | ||
present | இணைக்கிறவன் iṇaikkiṟavaṉ |
இணைக்கிறவள் iṇaikkiṟavaḷ |
இணைக்கிறவர் iṇaikkiṟavar |
இணைக்கிறது iṇaikkiṟatu |
இணைக்கிறவர்கள் iṇaikkiṟavarkaḷ |
இணைக்கிறவை iṇaikkiṟavai | |
past | இணைத்தவன் iṇaittavaṉ |
இணைத்தவள் iṇaittavaḷ |
இணைத்தவர் iṇaittavar |
இணைத்தது iṇaittatu |
இணைத்தவர்கள் iṇaittavarkaḷ |
இணைத்தவை iṇaittavai | |
future | இணைப்பவன் iṇaippavaṉ |
இணைப்பவள் iṇaippavaḷ |
இணைப்பவர் iṇaippavar |
இணைப்பது iṇaippatu |
இணைப்பவர்கள் iṇaippavarkaḷ |
இணைப்பவை iṇaippavai | |
negative | இணைக்காதவன் iṇaikkātavaṉ |
இணைக்காதவள் iṇaikkātavaḷ |
இணைக்காதவர் iṇaikkātavar |
இணைக்காதது iṇaikkātatu |
இணைக்காதவர்கள் iṇaikkātavarkaḷ |
இணைக்காதவை iṇaikkātavai | |
gerund | Form I | Form II | Form III | ||||
இணைப்பது iṇaippatu |
இணைத்தல் iṇaittal |
இணைக்கல் iṇaikkal |
References
[edit]- University of Madras (1924–1936) “இணை”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
Retrieved from "https://en.wiktionary.org/w/index.php?title=இணை&oldid=79850818"